T7. Th5 25th, 2024

TPHCM – Tối 4.4, TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên án phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án

Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Anh Tú

HĐXX đưa ra mức án đối với các bị cáo Đặng Anh Quân – cựu giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM – 2 năm tù (giảm 6 tháng so với phiên sơ thẩm); Nguyễn Thị Mai Nhi – trợ lý Tổng Giám

đốc ng ty cổ phần Đại Nam, Lê Thị Thu Hà – cựu nhân viên văn phòng ng ty Cổ phần Đại Nam, Huỳnh ng Tân – cựu Trưởng phòng truyền thông ng ty Cổ phần Đại Nam -1 năm tù (giảm 6 tháng so với phiên sơ thẩm).

Ngoài ra, Nguyễn Phương Hằng tuy không kháng cáo, nhưng HĐXX giảm án cho bị cáo còn 2 năm 9 tháng tù (giảm 3 tháng so với phiên sơ thẩm) cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại phiên xét xử, qua phần xét hỏi, thẩm vấn của Hội đồng xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, lời khai của các bị cáo phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Từ đó, Hội đồng xét xử cho rằng, có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, xét thấy tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo tỏ ra rất ân hận và nhận thức được hành vi sai phạm của mình, đồng thời, các bị cáo tích cực khắc phục bồi thường thiệt hại nên HĐXX xét thấy cần chấp nhận kháng cáo của các bị cáo trên.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng dù không kháng cáo sau bản án sơ thẩm, tuy nhiên ở cấp phúc thẩm, Nguyễn Phương Hằng tỏ ra rất hối hận về hành vi của mình, và đã nộp tiền bồi thường tổn thất tinh thần, án phí… nên HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo cáo trạng, từ tháng 3.2021 đến tháng 3.2022, Nguyễn Phương Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: YouTube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream.

Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Lê ng Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển và các bà Ðinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Việt Hà.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Anh Tú

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Anh 
Quá trình mở rộng điều tra, ng an TPHCM đã khởi tố thêm Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh ng Tân.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân – cựu giảng viên tại Trường Đại học Luật TPHCM – 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi – trợ lý

của Nguyễn Phương Hằng, Lê Thị Thu Hà – nhân viên ng ty Cổ phần Đại Nam, Huỳnh ng Tân – Trưởng Phòng truyền thông ng ty Cổ phần Đại Nam – cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Sau đó, Đặng Anh Quân, Huỳnh ng Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Đinh Thị Lan, Đặng Thị Hàn Ni cũng có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Các bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm TAND TPHCM tuyên mức án đối với họ trước đó là quá nặng nên kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *