T2. Th5 20th, 2024

Lũ chưa qua, bão số 6 đã kéo tới. Chiều 16/10, bão Nesat (bão số 6) đã đi vào khu vực bắc Biển Đông, cường độ bão ở cấp 11 và dự báo sẽ tăng lên.

hình ảnh

Ảnh YDN

Trong khi nỗi đau, nỗi vất vả của những người vừa trải qua cơn bão số 5 vẫn chưa nguôi. Trận mưa liên tục 6 tiếng gây ngập lụt kinh hoàng ở Đà Nẵng đêm 14/10, đến giờ có người vẫn chưa thể tin nổi vì sao lại gây ngập lụt nặng nề đến vật. Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã ghi nhận 7 người không qua khỏi và 1 người mất tích do trận mưa lũ lịch sử.

hình ảnh

Ảnh VNN

Có những gia đình xây nhà kiên cố, 40 năm qua nhờ cốt nền nhà cao nên nước chưa bao giờ vào, lại thất thủ đêm 14/10. Ô tô đậu dưới lề đường gần như nổi bồng bềnh trong nước. Trong cao điểm, hàng nghìn nhà dân ngập sâu, nhiều tuyến đường sạt lở sau trận ngập lụt.

hình ảnh

Ảnh TT

Nhiều người dân Đà Nẵng chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng ngập nặng đến như vậy trong đời. Nước dâng nhanh, bất ngờ khiến nhiều gia đình trở tay không kịp.

hình ảnh

Ảnh TTO

Trong 7 người không qua khỏi, có một nữ sinh lớp 11 ra đi giữa dòng nước lớn vì cứu em. Cô bé Võ Huỳnh Nguyên T. 16 tuổi ở đường Mẹ Suốt, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, ra đi cách nhà mình chỉ vài mét. Người ở gần cho biết bố mẹ em T. đi làm ở Huế, nhà chỉ có 4 chị em trông nom nhau. Tối hôm mưa lớn, mẹ lo cho các con, còn nhắn nhủ làng xóm trông chừng 4 chị em giúp. Có ngờ đâu khi bố mẹ về nhà thì con gái lớn đã không còn nữa.

hình ảnh

Nhà em T. tả tơi sau trận mưa lịch sử (Ảnh YDN)

Theo Tuổi Trẻ, tối hôm đó nước lên quá nhanh. Khi nước lớn, bà con quanh xóm hô hoán nhau chạy đến nơi cao ráo để tránh lụt. Nghe tiếng kêu chạy lụt, em T. dắt theo 3 đứa em lội về phía cửa lần theo dòng người. Nước đổ về rất xiết. Hai em kế đã kịp bám lấy cánh cửa sắt an toàn, còn chị hai bồng theo đứa em út hơn 4 tuổi lội ra thì bị vấp té.

hình ảnh

Đường vào nhà đầy bùn non (Ảnh YDN)

Thấy em út tuột tay giữa dòng, chị gái vội lao theo vớt được em trai lên một tấm ván. Người dân chạy lại cứu được ba đứa nhỏ. Còn em T. đã bị cuốn trôi một đoạn xa. Khi người dân vớt được cháu lên thì đã không cứu được nữa rồi.

Có ai ngờ căn nhà 35 mét vuông, vẫn còn đầy bùn non trong đám tiễn đứa con gái lớn, là nơi mấy năm nay em T. thay cha mẹ chăm sóc 3 em nhỏ. Anh Võ Anh T. và chị Huỳnh Thụy Nguyên H. phải lặn lội ra làm thuê tận Huế và Quảng Trị. Em T. ở nhà vừa đi học vừa thay cha mẹ chăm 3 đứa em. Khi hay tin dữ, cả hai vội vã trở về nhưng vì dòng xe bị chặn lại ngay hầm Hải Vân do sạt lở, nên đến sáng 1510 mới về được đến nhà. Hai vợ chồng đau xót nhìn con lạnh ngắt, không khỏi ân hận và tự trách mình không ở cùng con khi mưa bão.

hình ảnh

Người dân kêu gọi quyên góp cho em T. (Ảnh YDN)

Cha mẹ đau lòng thương cảnh 4 con ở nhà một mình lúc thắt ngặt, không có người lớn bên cạnh để tựa trông. Thương nhất là bé T. mới lớn đã thay cha mẹ chăm sóc các em, cố cứu em út còn mình thì bị nước xiết cuốn trôi. Người mẹ cho biết em T. là con đầu và ý thức hoàn cảnh gia đình nên rất rắn rỏi. Sáng sớm em dậy đi chợ, nấu ăn lo cho các em ăn uống, đưa em đến trường rồi mới đi học.

hình ảnh

Có ai ngờ đến ngày cha phải đội tang con gái (Ảnh TTO)

“Lúc nào con cũng động viên ba mẹ an tâm. Con ơi, chừ con nằm đây răng ba mẹ an tâm cho được. Đau quá con ơi!” – người mẹ khóc nghẹn trong khi người cha cố nuốt nước mắt vào lòng lo hậu sự cho con. Thương người chị cố cứu em, còn mình bị cuốn trôi theo dòng nước xiết, từ khi bố mẹ em T. chưa về, bà con làng xóm đã lập thùng quyên góp kêu gọi mọi người đỡ đần hậu sự bé gái bất hạnh. Những người xung quanh dù cũng đang quay cuồng dọn dẹp nhà cửa, cũng cảm thương đến phụ một tay. Cư dân mạng không khỏi xót ra khi em T. ra đi còn quá trẻ:

“Thương lắm. Đoạn đường này tan hoang nhà cửa không còn một cái chi lút hết nhà cửa.”

“Con quá gan dạ và lòng yêu thương con đã cứu các em. Thật may mắn khi hai vợ chồng tôi vừa từ cõi t.ử trở về. Ám ảm cả đêm, không dám nghĩ tới. Nhà cửa sụp nát, trắng tay hết cả nhưng may mắn vẫn còn người. Thành thật chia buồn cùng gia đình”

hình ảnh

Đứa con gái ngoan ngoãn, hiền hậu đã không còn trên đời nữa (Ảnh YDN)

“Bằng tuổi học trò mình, độ tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ, nghe đau xót ruột quá”

“Hôm qua còn thấy mẹ đăng bài nhờ coi dùm 4 đứa nhỏ mà tội. Sáng nay nhận hung tin thương quá trời thương”

hình ảnh

Đường vào nhà em T. (Ảnh YDN)

Đứa con gái hiền hậu, ngoan ngoãn vì cứu em mà đã không qua khỏi. Cậu em út của T. được mẹ sinh ra, được chị tái sinh lần thứ hai trong đời, có lẽ không hiểu vì sao nhà mình tan hoang mà đông người đến vậy. Đứa trẻ ngồi trong lòng mẹ vẫn lơ mơ chưa hiểu chuyện gì. Ai nhắc đến chị, cậu bé ngây ngô nói: “Chị Hai nằm ngủ đó”.

Mùa mưa bão lại đến, cầu mong tất cả đều bình yên.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *